Bong bóng bất động sản là gì ? Những nguyên nhân vỡ bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá trị của bất động sản quá cao so với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của bất động sản không còn thì dẫn đến tình trạng là bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm khiến cho thị trường bất động sản bị Vỡ.

Một ví dụ điển hình cho khái niệm này. Một Lô đất A có giá trị thực là 600 triệu. Khi bong bóng bất động sản xảy ra giá lô đất A này tăng lên 1 tỷ . Sau đó, một người thấy miếng đất lên giá nhanh quá, sợ đất tiếp tục lên giá cao hơn nữa nên mua lại giá này, và người khác mua lại với giá cao hơn vì ai cũng hi vọng miếng đất sẽ lên giá cao để họ kiếm lời. Nhưng đến khi bong bóng bất động sản phình to và nổ, giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thực mà đến lúc không ai còn muốn mua nữa, sau đó nó sẽ chững lại và tụt thê thảm. Đó là sự phát triển của bong bóng bất động sản .

Nguyên nhân vỡ bong bóng bất động sản

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định, các cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2007, 2010 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

  • Thứ nhất, tăng trưởng GDP quá cao, người dân và doanh nghiệp dễ kiếm tiền. Khi có tiền họ sẽ đem đầu tư sinh lời. Và bất động sản là kênh đầu tư hứa hẹn sinh lời cao nhất. Năm 2007, GDP đạt mức 8,48%. Đối với Tp. HCM, mức tăng trưởng GDP đạt mức 2,6%.
  • Thứ hai, chính sách nới lỏng tín dụng là nguyên nhân trực tiếp. Các ngân hàng thương mại cho vay dưới chuẩn, lên đến 37% năm 2007. Trong khi nguồn vốn tín dụng đa phần được đầu tư cho kinh doanh bất động sản.
  • Thứ ba, sự phát triển lệch pha giữa cung – cầu đã gây ra hiện tượng tăng giá đột ngột. Ở thời điểm đó, các sản phẩm trên thị trường bất động sản chủ yếu “nóng” ở phân khúc bất động sản cao cấp.
  • Thứ tư, hoạt động “sôi nổi” của nhà đầu tư thứ cấp, môi giới, cò đất cùng với sự thổi giá, tạo sóng của giới đầu cơ chuyên nghiệp đã đẩy giá đất lên rất cao so với giá thực để trục lợi, kiếm lời và kích thích đầu tư lướt sóng.
  • Thứ năm, các cơ quan thẩm quyền không vào cuộc kịp thời, không sử dụng hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… để điều tiết bong bóng.
  • Thứ sáu, hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, một phần trong đó được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Hậu quả Bong bóng bất động sản 

 

bong bóng bất động sản tăng cao, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Rất nhiều dự án bất động sản ma, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đập nát cũng vì bong bóng bất động sản. Biết bao người điêu đứng và phá sản cũng vì hiện tượng này.

Là người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản , chắc chắn phải tìm hiểu kĩ hiện tượng này để nhận định, phòng cách và tìm hướng đi đúng .

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *